www.sonicmagicshow.com
สอบถามเกี่ยวกับการแสดงมายากล,สอบถามเกี่ยวกับอุปกรณ์มายากล,ให้คำแนะนำด้านมายากล,แลกเปลี่ยนความรู้หรือติชมเวปไซต์-การแสดง

ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

ไว้อาลัยให้กับ"มาเซล มาโซ" ตลกใบ้ชื่อดัง เสียชีวิตที่ปารีสด้วยวัย 84 ปี


"มาเซล มาโซ" ตลกใบ้หน้าขาวผู้มีชื่อเสียงที่สุดของโลก เสียชีวิตที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ด้วยวัย 84 ปี

มาเซล มาร์โซ ตลกใบ้ หรือ"ไมม์" คนดังที่สุดของโลก จนได้สมญานามว่า "ตลกใบ้ผู้เป็นตำนาน" ลาโลกแล้วที่กรุงปารีสเมื่อวันเสาร์ในวัย 84 ปี โดยไม่มีรายงานว่าเขาเสียชีวิตเพราะสาเหตุใดเขามีชื่อจริงว่า "มาร์เซล แมนเกล" เป็นชาวฝรั่งเศสเชื้อสายยิว ผู้ได้ชื่อว่าเป็นสินค้าส่งออกทางศิลปะขายดีสุดของฝรั่งเศสในรอบ 50 ปีนี้ ประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี่ กล่าววานนี้ว่า เป็นการสูญเสียหนึ่งในนักการฑูตผู้โดดเด่นที่สุดของฝรั่งเศส

เขามีชื่อจริงว่า "มาร์เซล แมนเกล" เป็นชาวฝรั่งเศสเชื้อสายยิว สมัยเป็นวัยรุ่นเขาหลบหนีกองทัพนาซีไปซ่อนตัวพร้อมเด็กยิวอื่นๆในเซฟเฮาส์ ซึ่งเขาให้ความบันเทิงแก่พวกเด็กๆด้วยการแสดง"ไมม์"เลียนแบบชาลี แชปลิน และหลังจากนั้น เขาเข้าร่วมกับฝ่ายต่อต้านในฝรั่งเศส โดยเปลี่ยนนามสกุลเป็น "มาโซ" เพื่อซ่อนตัว เขารอดชีวิตจากค่ายกักกันชาวยิว แต่บิดาเสียชีวิตที่ค่ายกักกัน"ออชวิทซ์"ในปี 2487

มาโซมีชื่อเสียงจากบุคลิกตัวตลกใบ้หน้าขาวชื่อ "บิพ" ที่เขาสร้างขึ้นเมื่อปี 2490 หลังประสบความสำเร็จบนเวทีและโทรทัศน์สหรัฐฯ ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1950 เขาใช้เวลาหลายสิบปีต่อมา สร้าง "บิพ" ให้เป็นที่รู้จักของทั่วโลก เขาเป็นแรงบันดาลใจของศิลปินหลายคน รวมทั้งนักมายากลคนดัง"เดวิด คอปเปอร์ฟิลด์" และไมเคิล แจ๊คสัน ผู้ได้แรงบันดาลใจท่าเต้นเพลง "มูนวอร์ค" มาจากภาพสเก็ต " วอร์คกิ้ง อะเกนส์ เดอะ วินส์" ของเขา

นักข่าวเคยถามเขาว่า ได้แรงบันดาลใจในการเล่นตลกใบ้ มาจากผู้รอดชีวิตจากการสังหารล้างเผ่าพันธ์ชาวยิวใช่หรือไม่ มาร์โซตอบว่า เป็นไปได้ ผู้รอดชีวิตไม่อาจเล่าเรื่องที่ประสบมา เพราะไม่รู้วิธีจะแสดงออก นี่อาจเป็นการแสดงออกของจิตใต้สำนึก เพราะเขาเลือกที่จะไม่พูดเรื่องอดีต
*~MuTant MagiC~* 124.120.116.* [ วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม 2550 เวลา 22:08 น. ]


ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
ส่งไฟล์ภาพ (รูป 50 Kb, Flash 100 Kb)


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ

[ ปิดหน้าต่างนี้ ]

<<< กรุณาใช้ถ้อยคำสุภาพ >>>


.:: เวปบอร์ดมายากลโซนิค ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เวปไซต์นักมายากลไทย 100% ::. by โซนิค โชว์